Gia dụng tiện ích Minh Ngọc

TÔI DẦU NỒI CHẢO GANG LODGE ĐÚNG CÁCH. BẠN BIẾT CHƯA?

Thứ Hai, 02/10/2023
Admin giadungminhngoc

Công việc gắn liền với người dùng sản phẩm bằng gang là việc “tôi dầu”, tôi dầu chảo gang là việc tạo lớp bảo vệ, chống dính tự nhiên bên ngoài cho chảo. Lớp tôi dầu vừa có khá năng bảo vệ chảo khỏi han gỉ vừa giúp khả năng chống dính của chảo được tối ưu. Càng tôi dầu nhiều lần cũng như sử dụng chảo nấu các món chiên, rán sẽ giúp chảo càng đen bóng và bền lâu.

Mọi sản phẩm hãng Lodge đều có sẵn lớp tôi dầu từ nhà sản xuất, tuy nhiên để lớp tôi dầu này được bền chặt hơn thì cứ sau hai tới ba tháng, người dùng chảo gang sẽ thực hiện việc tôi dầu.

Có 2 cách để tôi dầu cho chảo gang, dựa trên những dụng cụ bếp sẵn có. Cách thứ nhất và tối ưu nhất là dùng lò nướng. Cách thứ hai là dùng bếp.

1.Cách tôi dầu bằng lò nướng

 Bước 1: Rửa sạch chảo

  • Với chảo mới mua: Sử dụng nước ấm để rửa sạch chảo
  • Với chảo đã dùng nhiều lần: Sử dụng miếng cọ kết hợp với một chút dầu rửa bát pha loãng rửa sạch chảo, sau đó rửa lại với nước sạch (Có thể sử dụng khoai tây và muối để làm sạch chảo thay cho dầu rửa bát pha loãng)

làm sạch chảo gang

Dùng miếng cọ rửa kết hợp với một chút dầu rửa bát pha loãng để rửa sạch chảo

Bước 2: Sấy khô chảo gang

Làm khô chảo hoàn toàn bằng cách đun chảo trên bếp hoặc sấy bằng lò nướng để đảm bảo loại bỏ độ ẩm trên chảo.

Sấy khô chảo gang

Sấy khô chảo gang bằng bếp để loại bỏ độ ẩm trên chảo

Bước 3: Phủ dầu cho chảo gang

Thêm một thìa dầu ăn nhỏ vào chảo, sử dụng khăn thoa dầu lên toàn bộ chảo (cả mặt trong, mặt ngoài và tay cầm)

Phủ dầu cho chảo gang

Phủ dầu cho chảo gang

* Lưu ý: Sử dụng loại dầu ăn có nhiệt độ bốc khói không quá cao để đảm bảo dầu kết dính tối đa với bề mặt chảo tạo lớp chống dính tự nhiên tốt nhất. Các loại dầu ăn Lodge Cast Iron khuyên dùng là dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu hạt cải.

Bước 4. Sấy chảo trong lò từ 45 phút đến 1 tiếng

Với ngăn trên, đặt chảo nằm úp trong lò nướng; Ngăn dưới lò để một lớp giấy bạc. Bật lò nướng trong nhiệt độ từ 180 – 230 ° C ít nhất 45 phút đến 1 tiếng đồng hồ. Sau đó tắt lò, để chảo nguội dần trong lò nướng.

Đúng nóng trong lò nướng

Sấy khô chảo gang ở 180 – 230 ° C trong khoảng 1 tiếng

*Lưu ý: Nhiệt độ cao giúp dầu ăn kết hợp chặt chẽ với gang tạo ra một lớp chống dính tự nhiên. Nếu nhiệt độ bạn đặt không đủ nóng, dầu sẽ không tạo được sự liên kết với chảo khiến quá trình tôi dầu không thành công (nếu xảy ra trường hợp này bạn chỉ cần cọ rửa sạch chảo và tôi dầu lại).

Càng nấu nướng với dầu mỡ nhiều, chảo gang Lodge càng bền bỉ với lớp chống dính tự nhiên hoàn hảo và vô cùng an toàn cho sức khỏe.

2.Cách tôi dầu bằng bếp

Nếu nhà không có lò nướng bạn cũng đừng lo vì chúng ta hoàn toàn có thể tôi dầu bằng bếp (Bạn có thể sử dụng bếp gas, bếp từ, bếp điện,…). Điều quan trọng là nhiệt độ và thời gian tôi dầu cho chảo. Cách tôi dầu bằng bếp như sau:

Bước 1: Rửa sạch chảo

  • Với chảo mới mua: Sử dụng nước ấm để rửa sạch chảo
  • Với chảo đã dùng nhiều lần: Sử dụng miếng cọ kết hợp với một chút dầu rửa bát pha loãng rửa sạch chảo, sau đó rửa lại với nước sạch (Có thể sử dụng khoai tây và muối để làm sạch chảo thay cho dầu rửa bát pha loãng).

Bước 2: Sấy khô chảo gang

Cho chảo lên bếp đun cho tới khi nước bốc hơi hết và đảm bảo chảo không còn độ ẩm.

Bước 3: Đun dầu ăn trên chảo gang

Thêm một thìa dầu ăn nhỏ vào chảo, nghiêng chảo hoặc tán đều để dầu ăn bao phủ khắp đáy chảo. Sau đó đun chảo trên bếp cho đến khi chảo nóng già, dầu ăn khô sệt sệt và bốc khói trắng thì tắt bếp.

Bước 4: Phủ dầu cho chảo gang

Để chảo nguội bớt (khoảng 4-5 phút), sau đó sử dụng khăn xoa đều toàn bộ dầu trong chảo lên khắp bề mặt chảo (cả mặt trong, mặt ngoài và tay cầm)

Lặp lại các bước 2, bước 3, bước 4 từ 2-3 lần

Bước 5: Rửa chảo với nước nóng, đặt lên bếp sấy khô chảo và cất lên giá.

Khôi phục chảo gang bằng cách tôi dầu

Khôi phục chảo gang bằng cách tôi dầu

Đây là hình ảnh chiếc chảo gang trước đó bị han gỉ do lâu ngày không dùng và để trong điều kiện ẩm ướt, tuy nhiên chỉ sau một lần tôi dầu chiếc chảo đã phục hồi cơ bản và có thể sử dụng ngay. 

Càng tôi dầu nhiều lần, chảo gang trở nên đen bóng với lớp chống dính tự nhiên ngày càng tốt hơn.

Viết bình luận của bạn

Danh mục tin tức
icon icon icon